fbpx

FREESHIP các khu vực nội thành Tp.Hồ Chí Minh.

Không phải ai cũng biết rõ Lợi ích và Tác Hại của ánh nắng mặt trời

Lợi ích và tác hại của ánh nắng mặt trời: Thời điểm ánh sáng mặt trời hại da trong ngày

Tia UVA và UVB là những thành phần gây hại chính của ánh sáng mặt trời. UVB gây bỏng và làm sạm da của bạn , nhưng cũng hỗ trợ sản xuất Vitamin D. UVA  thâm nhập sâu hơn vào da của bạn và có thể gây ra nhiều thay đổi lâu dài cho làn da của bạn như nếp nhăn và các đốm do mặt trời .

Tia cực tím UV có cường độ cao nhất khi mặt trời ở trên cao nhất, và ở mức thấp hơn vào buổi sáng và buổi tối. Trong khi đó, vì khí quyển của chúng ta không thực hiện tốt công việc lọc ra tia UVA, cường độ của tia UVA vẫn tương đối đồng đều trong suốt cả ngày.

Tất cả điều này có nghĩa là bạn có cơ hội tốt hơn trong việc phơi nắng và đốt cháy (và sản xuất Vitamin D) vào giữa ngày và sẽ mất ít thời gian hơn vào giữa ngày để bị cháy nắng, rám nắng và bỏng. Nhưng liên tục trong suốt cả ngày bạn đang duy trì thiệt hại UVA, mặc dù bạn có thể không thấy bất kỳ kết quả ngắn hạn nào từ thiệt hại này nếu nó không kèm theo đỏ da từ tia UVB.

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào giữa ngày, vì đây là khi ánh sáng mặt trời đến với chúng ta ở mức cao nhất. Nhưng nhận ra rằng trong các phần trước đó và sau này trong ngày bạn gây tổn thương da cho dù bạn có thấy hậu quả tức thời hay không.

=> Ngộ nhận và sự thật về cách chống nắng của người Việt Nam

=> Ánh nắng mặt trời là gì và ảnh hưởng đến làn da ra sao?

=> TOP 6 viên uống trắng da tốt và an toàn nhất hiện nay

Lợi ích và tác hại của ánh nắng mặt trời : tổng hợp Vitamin D

Trước hết, hầu hết mọi người nhận được một lượng khá lớn của vitamin D từ thực phẩm tăng cường. Và nếu bạn lo lắng bạn có thể không nhận được đủ, bạn luôn có thể uống bổ sung Vitamin D.

Nhưng nếu bạn đang cố gắng làm cho một số vitamin D theo cách cũ (và cách tự nhiên), nó thực sự tốt nhất để làm điều đó bằng cách phơi càng nhiều làn da của bạn càng tốt vào giữa ngày trong một khoảng thời gian rất ngắn . Theo cách này, bạn có thể chắc chắn tối đa hóa việc sản xuất Vitamin D (bằng cách tối đa hóa phơi nhiễm UVB trong thời gian trong ngày khi mức độ cao nhất, và cũng bằng cách cho phép tia UVB tiếp xúc với cơ thể nhiều nhất có thể) nhưng vẫn giảm thiểu tổng thời gian phơi nắng của bạn.

Đối với những người da trắng ở Bắc Mỹ vào mùa hè, 10-15 phút trong một ngày có thể là quá đủ cho cả tuần. Nhưng điều này thay đổi đáng kể bởi một số yếu tố, bao gồm cả sắc tố trong da, vĩ độ, thời gian trong ngày, góc mặt trời chạm vào da, chế độ ăn uống (Vitamin D được sản xuất từ ​​cholesterol – một chất dinh dưỡng rất quan trọng) và các yếu tố khác. Sản xuất số lượng vitamin D này thường sẽ xảy ra tốt trước khi thời gian cần thiết để làm tan. Chỉ cần biết rằng nó đi kèm với một hệ quả; tiếp xúc với ánh nắng mặt trời này, ngay cả với số lượng nhỏ, làm hỏng da của bạn!

Ít nhất, nếu bạn muốn dành một vài phút dưới ánh nắng mặt trời để kích thích việc sản xuất Vitamin D, tốt nhất là che phủ những vùng cơ thể bạn thường tiếp xúc mặt trời nhiều nhất (như mặt, cổ, mu bàn tay, cẳng tay, vai và cẳng chân / bắp chân) và phơi bày những khu vực tiếp xúc ít ánh nắng mặt trời nhất (và có lượng sát thương mặt trời ít nhất). Bạn sẽ cần ít tiếp xúc với ánh mặt trời hơn, và bạn sẽ tránh bị hư hại thêm cho các bộ phận của cơ thể bạn đã bị tổn thương nhiều nhất. Hãy cẩn thận phơi bày các khu vực rất nhạy cảm quá lâu ! Và dừng lại TRƯỚC KHI làn da của bạn bắt đầu thay đổi màu sắc.

Lợi ích và tác hại của ánh nắng mặt trời: làm sạm da

Sạm da gây ra bởi tổn thương DNA đến các loại melanophore của bạn. Đây là nguyên nhân khiến bạn sạm da: để giải phóng melanin. , Sạm da nói cách khác, là một dấu hiệu cho thấy làn da của bạn đã bị hư hại. Vì vậy, hiểu những lựa chọn bạn thực hiện: bạn có thể muốn được sạm da, nhưng nó không phải là một dấu hiệu của sức khỏe, đó là một dấu hiệu bạn đã duy trì thiệt hại lâu dài cho làn da của bạn. Cháy nắng, tất nhiên, thậm chí còn tồi tệ hơn!

Lợi ích và tác hại của ánh nắng mặt trời : Gần vùng xích đạo dễ ung thư da

Gần vùng xích đạo dễ ung thư da , các tia UVB ít tiếp cận bạn hơn. Điều này có nghĩa, tất cả đều bình đẳng, phải mất nhiều thời gian để sạm da, lâu hơn để đốt cháy, và lâu hơn để sản xuất Vitamin D. Điều này cũng có nghĩa ngược lại: nếu bạn sống, ví dụ, ở thành phố New York và bạn đi nghỉ gần xích đạo , hãy thận trọng! Bạn sẽ đốt cháy nhiều, nhanh hơn nhiều so với bình thường ở New York.

Xin lưu ý: nếu bạn xa hơn về phía bắc so với Los Angeles và Atlanta, trong các tia UVB mùa đông thậm chí không đủ mạnh để sản xuất Vitamin D. Tuy nhiên, cường độ của tia UVA vẫn tương đối ổn định trong suốt cả năm. Vì vậy, ánh sáng mặt trời (cụ thể là UVA) vẫn gây hại trong mùa đông mà không có bất kỳ lợi ích sinh lý nào. Và bạn thậm chí sẽ không nhận thấy thiệt hại vì không có dấu hiệu ngay lập tức nó đã xảy ra!

0901378268